Khái niệm về máy bơm màng khí nén?

Máy bơm màng khí nén là gì? Cấu tạo và đặc điểm thế nào?

Máy bơm màng khí nén đang là thiết bị được nhiều người tin tưởng lựa chọn và sử dụng. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu rõ bơm màng khí nén là gì chưa? Nguyên lý vận hành như thế nào? Nếu hiểu rõ hơn về điều này mời bạn hiểu rõ những nội dung cụ thể trong bài viết dưới đây.

Máy bơm màng bằng khí nén là gì?

Loại máy bơm màng này sử dụng áp lực của khí nén tác động lên màng bơm sau đó truyền áp lực cho chất bơm để bơm truyền các chất đi. Trong đó, đặc biệt mát có thể làm việc trong thời gian dài nhưng tiêu tốn ít nguyên liệu. Bên cạnh đó, chúng còn đảm bảo an toàn và dùng nhiều trong các ngành công nghiệp và sản xuất cũng như đời sống.

Máy vận hành theo cơ chế, máy có hai màng bơm ở bên trái và bên phải, công việc hai màng bơm này thay đổi liên tục để chất lỏng di chuyển đều đặn. Van khí nén sẽ cấp khí nén đi đến buồng chứa bên trái để tạo áp lực đẩy màng bơm sang trái hướng ra. Tại áp lực này, van đầu tiên sẽ được đóng lại để mở van thứ 2 cho phép chất lỏng được bơm vận chuyển đi nhanh chóng và dễ dàng.

Màng bơm bên phải sẽ di chuyển cùng chiều sang trái qua trục nổi tạo nên áp lực chân không giúp đóng van số 4 và mở van số 3. Điều này để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo. Việc này sẽ diễn ra liên tục và lặp lại đều đặn đảm bảo làm việc hiệu quả.

Tuy nhiên, có một số lưu ý nhỏ bạn cần chú ý là dù dùng để bơm hóa chất nào thì máy cũng có nguyên lý làm việc tương tự nhau. Nhưng với môi trường làm việc khác nhau chúng mang đến hiệu quả cụ thể.

Cấu tạo của máy bơm màng khí nén

Bộ phận cấu tạo của bơm màng khí nén cụ thể là gì? Theo thông tin thì máy có cấu tạo đơn giản với các bộ phận là thân bơm, cổng kết nối với ống dẫn chất lỏng, van khí và màng bơm, van bi và đế van.

Trong đó thân máy bơm màng sẽ là nơi chứa chất lỏng, hoặc nguyên liệu cần bơm hút, bởi lẽ bộ phận này tiếp xúc trực tiếp của chất bơm vì vậy nên cần được làm từ chất liệu khác nhau, phù hợp với từng nguyên liệu riêng biệt. Còn cồng kết nối ống dẫn có hai loại gồm: hút – xả, xoay chuyển 180 độ và hoạt động rất tích cực.

Phần màng bơm có thiết kế đặc biệt từ các vật liệu có khả năng chống lại sự ăn mòn của hóa chất. Bộ phận này có tính chất quyết định đến độ bền bỉ cũng như chất lượng của hệ thống máy bơm màng, vì thế nên chú ý trong khi lựa chọn. Cùng với đó, bộ phận van bi và đế van bơm cũng chịu sự tác động của chất bơm nên bạn cần tìm loại chất liệu thích hợp với loại hóa chất khi sử dụng.

Trên thị trường hiện nay, phần vỏ máy bơm được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau tương ứng với các ngành nghề. Chẳng hạn như inox dùng trong công nghiệp thực phẩm, nhôm dùng để bơm dung môi hoặc gang dùng để bơm hóa chất có tính ăn mòn cao… Bên cạnh đó còn có thân nhựa hoặc thân teflon, mang lại sự lựa chọn phù hợp đối với từng hệ thống bơm!

Những điểm quan trọng về luật đất đai mới 2020

Ý tưởng trang trí nội thất phòng ngủ bé gái màu trắng và hồng

Một số thông tin trên đây giúp bạn hiểu rõ bơm màng khí nén là gì. Nếu như có băn khoăn gì hãy liên hệ với Công ty Việt Á để được chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ kịp thời. 

Bài viết liên quan

Leave a Comment