Lý giải vì sao nhiều DN vẫn đắn đo trong việc sử dụng HĐĐT

Đứng trước những đòi hỏi của thời đại công nghệ số hiện nay, Việt Nam đã và đang có những ứng dụng thay đổi để hội nhập với xu hướng của thế giới. Một trong những thay đổi cần phải kể đến chính là việc ứng dụng triển khai mô hình điện tử vào trong hóa đơn điện tử. Có thể nói đây là một trong những bước tiến đáng kể của Chính Phủ trong công cuộc hội nhập. Tuy nhiên trước hạn chót đăng ký hóa đơn điện tử đang gần kề, vẫn còn một số doanh nghiệp đắn đo và trì hoãn đăng ký. Nguyên nhân cho vấn đề này là gì? Hãy cùng tôi giải đáp qua bài viết sau.

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến chính là việc doanh nghiệp vẫn còn nhiều hóa đơn giấy chưa sử dụng đến. Có nhiều doanh nghiệp đã đặt in hóa đơn giấy với số lượng lớn cùng với khoản chi phí lớn cho loại hóa đơn này nên khi cần chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử thì lại cố “tận dụng” nốt số hóa đơn đã in.

đăng ký hóa đơn điện tử

Nguyên nhân thứ hai chính là do tâm lý chờ đến thời hạn bắt buộc chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử mới triển khai. Tâm lý này xuất phát từ việc chưa hiểu hết về những lợi ích mà hóa đơn điện tử mang lại.

Nguyên nhân thứ ba chính là do doanh nghiệp lo ngại rằng, việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật vào sử dụng hóa đơn điện tử sẽ gặp khó khăn, phức tạp trong quá trình sử dụng. Tâm lý ngại thay đổi của người quản lý và người trực tiếp thực hiện dẫn đến việc không sẵn sàng cho hóa đơn điện tử.
Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp vẫn còn lo lắng về vấn đề an toàn, bảo mật thông tin của hóa đơn điện tử khi thực hiện trên môi trường internet, không tin tưởng vào công cụ, tính an ninh bảo mật thông tin của nhà cung cấp.

Trước tình hình đó, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền về hành lang pháp lý và lợi ích của việc phát hành hóa đơn điện tử, để các doanh nghiệp hiểu rõ được những lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử và triển khai thực hiện sớm loại hình dịch vụ này.

Những lo lắng và quan ngại của các cá nhân và doanh nghiệp là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên đây hoàn toàn là vấn đề nằm trong tầm giải quyết của doanh nghiệp và cơ quan quản lý. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền mong rằng Nhà nước cũng có những văn bản hướng dẫn cụ thể cho các đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có thể nắm được cách thức thực hiện. Trước hạn chót đăng ký hóa đơn điện tử, mong rằng họ có thể khắc phục được tâm lý này đồng thời sớm triển khai thực hiện theo quy định hiện hành của Nhà nước.

https://noithatso.net/

https://noithatso.net/huong-dan-thong-bao-khai-thue-tren-thue-dien-tu-etax/

Bài viết liên quan

Leave a Comment