Những điều cần biết về việc nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định 41/2020 về việc gia hạn thời hạn nộp thuế, thuế đất. Và một trong những điểm mà doanh nghiệp quan tâm đó là Nghị định mới có gia hạn về thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân cho các cá nhân và doanh nghiệp hay không? Để giải đáp câu hỏi này, mới quý bạn đọc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Theo quy định sẽ có một số thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất, thuế thu nhập cá nhân sẽ được gia hạn nộp thuế. Quy định cụ thể như sau:

Đối với thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sẽ được gia hạn trong thời điểm diễn ra dịch bệnh. Cụ thể, sẽ tính từ tháng 3 hoặc quý I và sẽ được gia hạn trong vòng 5 tháng. Trong thời gian gia hạn, các bạn sẽ không bị tính tiền phạt nộp chậm.

thuế thu nhập cá nhân

Đối với đối với thu nhập doanh nghiệp

Các trường hợp được áp dụng gia tăng thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong mùa dịch covid-19 bao gồm:

Số thuế thu nhập doanh nghiệp còn phải nộp theo quyết toán năm 2019.

Số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp của quý I và quý II năm 2020.

Đối với tiền thuế thuê đất

Đối với các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân có thuê đất của Nhà nước sẽ được gia hạn số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020.

Riêng đối với các hộ và các cá nhân sử dụng đất thuê này để kinh doanh thì sẽ được gia hạn thời gian nộp một số loại thuế khác gồm:

Thuế thu nhập cá nhân.

Thuế giá trị gia tăng đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp trong năm 2020.

Hạn chót phải nộp với các đối tượng này là ngày 15/12/2020.

Có thể thấy, việc nộp Thuế thu nhập cá nhân trong năm 2020 sẽ có chút thay đổi bởi sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19. Do đó, các cá nhân, doanh nghiệp nếu nằm trong nhóm các đối tượng được gia hạn nộp thuế, thuế đất thì sẽ tiến hành làm các thủ tục để được gia hạn. Có thể thấy, dịch bệnh là điều không ai mong muốn, tuy nhiên, với sự hỗ trợ kịp thời từ phía ngành thuế đã và đang giúp các doanh nghiệp có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế yêu cầu xem xét không tổ chức thanh tra, kiểm tra thuế định kỳ trong năm 2020 đối với các doanh nghiệp (DN) không có dấu hiệu vi phạm, các DN chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để tạo điều kiện cho DN tập trung giải quyết khó khăn. Đồng thời, không thanh tra ngoài kế hoạch, trừ trường hợp đặc biệt được giao và được lãnh đạo Bộ Tài chính phê duyệt.

Quy định cụ thể về các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh đã được quy định cụ thể trong Nghị định 41/2020, các doanh nghiệp có thể đối chiếu đề tìm kiếm. Nếu không thuộc các trường hợp theo quy định và doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch bệnh thì có thể làm đơn để yêu cầu được gia hạn thời hạn nộp thuế. Cơ quan thuế sẽ xem xét cụ thể trường hợp của doanh nghiệp và đưa ra hướng giải quyết tháo đáo.

MỨC TIỀN PHẢI XUẤT HĐĐT THEO NGHỊ ĐỊNH 119/2018 LÀ BAO NHIÊU?

CÁC HÀNH VI BỊ CẤM TRONG SỬ DỤNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

Như vậy, hầu hết các khoản thuế đều đã được gia hạn thời hạn nộp, đặc biệt là đối với thuế thu nhập cá nhân. Do đó, các doanh nghiệp nên nắm rõ thông tin này để có thể triển khai thực hiện một cách tốt nhất, đảm bảo quyền và lợi ích cho doanh nghiệp.

Hy vọng qua bài chia sẻ trên đã giúp doanh nghiệp hiểu về những thay đổi trong thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân và các loại thuế khác trong năm 2020.
 

Bài viết liên quan

Leave a Comment