Những điều hạn chế của hóa đơn giấy tự in và hóa đơn đặt in

Mặc dù đang bước vào khoảng thời gian chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử, thế nhưng, nhiều doanh nghiệp vẫn còn chần chừ, quyết định chờ đợi đến sát mốc thời điểm bắt buộc mới tiến hành chuyển đổi. Việc này không chỉ làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi số trong các doanh nghiệp mà còn khiến cho doanh nghiệp bỏ lỡ nhiều cơ hội. So với hóa đơn điện tử, hóa đơn giấy tự in và hóa đơn đặt in còn bộc lộ rất nhiều điểm hạn chế. Riêng mẫu báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử cũng mang đến những lợi ích vượt trội hơn hẳn khi doanh nghiệp làm báo cáo với hóa đơn giấy. Cùng tìm hiểu rõ những điều còn hạn chế của hóa đơn giấy trong bài viết dưới đây.

Những hạn chế của hóa đơn giấy trong thời đại công nghệ số

Trong thời đại bùng nổ công nghệ số mạnh mẽ như hiện nay, hầu hết các ứng dụng công nghệ số đều đã được các doanh nghiệp triển khai sử dụng. Không chỉ vậy, những năm qua, lượng doanh nghiệp mới thành lập tăng nhanh đột biến với sự phát triển của nền kinh tế. kéo theo đó là sự gia tăng về số lượng giao dịch kinh tế phát sinh, kéo theo sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp.

hóa đơn điện tử

Nếu doanh nghiệp vẫn còn lựa chọn hình thức hóa đơn giấy thì sẽ kèm theo hàng loạt các vấn đề phát sinh như:

– Mỗi năm sẽ tiêu tốn một khoản lớn chi phí cho việc in ấn hóa đơn, thuê kho lưu trữ, vận chuyển hóa đơn…

– Tình trạng hỏng hóc, thất lạc hóa đơn là điều thường xuyên xảy ra đối với hóa đơn giấy, khiến doanh nghiệp gặp rất nhiều rủi ro, phiền toái.

– Gây nên những vấn đề xấu cho môi trường khi sử dụng quá nhiều giấy cho hoạt động in hóa đơn hàng năm và lưu trữ lại trong nhiều năm mà không tái chế. Điều này có nghĩa những cánh rừng sẽ bị tàn phá hàng năm và tác động đến môi trường là rất lớn.

– Hóa đơn giấy dễ bị làm giả do dữ liệu không được đồng bộ hóa trong một cơ sở dữ liệu chung về hóa đơn. Đó là lý do nhiều doanh nghiệp chân chính chịu thiệt hại hàng năm vì hoạt động kinh doanh bất chính của những doanh nghiệp, cá nhân sử dụng hóa đơn giả. Ngân sách quốc gia bị thất thoát vì các hoạt động chuyển giá của các doanh nghiệp cố tình trốn tránh nghĩa vụ thuế.

– Đối với khách hàng, đối tác của doanh nghiệp, việc chậm trễ hoặc bị thất lạc hóa đơn cũng gây nên rất nhiều phiền toái cho họ, khiến họ đánh giá không tốt về uy tín của doanh nghiệp.

Trước những hạn chế lớn mà hóa đơn giấy mang lại, cần phải có một giải pháp hóa đơn mới để khắc phục những hạn chế này, tạo điều kiện thuận lợi hơn giúp doanh nghiệp phát triển. Và hóa đơn điện tử chính là giải pháp lý tưởng, mang đến nhiều những lợi ích cho các doanh nghiệp trong quá trình sử dụng hóa đơn 

Hộ kinh doanh có bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử không? 

Tra cứu hóa đơn điện tử phục vụ kiểm tra hàng hóa lưu thông

Những lợi ích của hóa đơn điện tử

Khác với hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử được đánh giá là tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Chưa kể, với việc lưu trữ hoàn toàn trên phần mềm nên các doanh nghiệp không phải lo việc thuê kho lưu trữ, dễ dàng tìm kiếm, truy xuất hóa đơn. Việc báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều khi các doanh nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện tự động, tránh tối đa sai sót; đối với những doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thì sẽ không phải thực hiện việc lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Không những vậy, hóa đơn điện tử còn hạn chế tối đa tình trạng sử dụng hóa đơn giả, hóa đơn khống tại các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc quản lý sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế

Bài viết liên quan

Leave a Comment