Xử phạt hành chính đối với sai sót trong thông báo phát hành hóa đơn

Trước thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần, rất nhiều doanh nghiệp gửi những vướng mắc thường gặp đến chúng tôi để giải đáp. Ngoài những vấn đề liên quan đến hướng dẫn tra cứu hóa đơn điện tử, thì việc xử phạt vi phạm hành chính đối với việc sai sót trong thông báo phát hành hóa đơn cũng chính là nội dung được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Đặc biệt, một doanh nghiệp cho biết rằng, doanh nghiệp họ là đơn vị hạch toán phụ thuộc, nộp thông báo phát hành hóa đơn về trụ sở chính. Kế toán đã làm xong giấy tờ, thông báo phát hành hóa đơn bản giấy nộp trụ sở chính. Tuy nhiên, vì có sơ sót nên kế toán lại nộp tờ khai thông báo phát hành hóa đơn qua mạng. Trong đó, doanh nghiệp mẹ mới là đơn vị lập tờ khai và nộp tờ khai qua mạng. Vậy cần phải xử lý việc ngày như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 9 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì nếu doanh nghiệp con sử dụng chung mẫu hóa đơn với công ty mẹ và được công ty mẹ thực hiện khai thuế giá trị gia tăng thì bên bạn không cần gửi Thông báo phát hành hóa đơn.

thông báo phát hành hóa đơn

Trong trường hợp này, kế toán doanh nghiệp hoàn toàn có thể lập và gửi lại theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Thông tư 10/2014/TT-BTC, cụ thể:

“Điều 13. Hành vi quy định về lập, gửi thông báo và báo cáo (trừ thông báo phát hành hóa đơn) cho cơ quan thuế

1. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lập sai hoặc không đầy đủ nội dung của thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn, theo quy định.

Ngoài bị phạt tiền, tổ chức, cá nhân phải lập và gửi lại cơ quan thuế các thông báo, báo cáo đúng quy định. Trường hợp tổ chức, cá nhân phát hiện sai sót và lập lại thông báo, báo cáo thay thế đúng quy định gửi cơ quan thuế trong thời hạn quy định nộp thông báo, báo cáo thì không bị xử phạt…”

Như vậy, kế toán doanh nghiệp cần phải thực hiện việc lập lại thông báo, báo cáo thay thế đúng quy định gửi cơ quan thuế trong thời gian quy định nộp thông báo, báo cáo để đảm bảo doanh nghiệp sẽ không bị xử phạt hành chính. Các mức xử phạt hành chính không chỉ ảnh hưởng đến tài chính của doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của doanh nghiệp.

Nếu vẫn trong thời hạn nộp thông báo theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Thông tư 10/2014/TT-BTC nêu trên thì doanh nghiệp sẽ không bị xử phạt. Còn nếu trong trường hợp đã quá hạn nộp thông báo bên bạn sẽ phải chịu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Thông tư 10/2014/TT-BTC.

Tra cứu hóa đơn điện tử phục vụ kiểm tra hàng hóa lưu thông

Hộ kinh doanh có bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử không? 

Như vậy, có thể chốt lại nội dung câu hỏi như sau: nếu như doanh nghiệp là đơn vị hạch toán phụ thuộc, sử dụng chung mẫu hóa đơn với công ty mẹ và được công ty mẹ kê khai thuế thì sẽ không phải thực hiện việc thông báo phát hành hóa đơn. Trong trường hợp lập sai thì phải tiến hành sửa sai và gửi lại. Việc sửa sai còn phụ thuộc vào còn trong thời hạn nộp thông báo hay không. Nếu còn trong thời hạn nộp thông báo thì doanh nghiệp sẽ không bị xử phạt, còn nếu không nằm trong thời hạn nộp thông báo theo quy định thì doanh nghiệp sẽ phải bị xử phạt theo quy định tại Thông tư 10/2014. Do vây, các doanh nghiệp cần phải lưu ý thực hiện làm thông báo phát hành hóa đơn đúng theo trách nhiệm và thời gian quy định về việc làm thông báo phát hành hóa đơn hiện nay. Chúc các kế toán hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bài viết liên quan

Leave a Comment